TIÊU CHUẨN LỰA CHỌN NHỚT MÁY NÉN KHÍ

Công Ty TNHH BESTPETROL

Email: kinhdoanh@bestpetrol.vn

Địa chỉ: 75/20 Võ Duy Ninh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

TIÊU CHUẨN LỰA CHỌN NHỚT MÁY NÉN KHÍ
Ngày đăng: 3 tháng trước

Dầu máy nén khí có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống máy nén khí. Chính vì vậy, để hiểu thêm về dầu máy nén khí, Bestpetrol xin chia sẻ bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu chung về dầu máy nén khí

- Dầu máy nén khí (Air compressor oil) là loại dầu nhớt được pha chế từ dầu gốc cao cấp và hệ phụ gia chất lượng cao để đem lại khả năng bôi trơn chống mài mòn cao, chống sự hình thành cặn carbon ở các khe cánh trượt, và chống sự hình thành cặn ở các bộ phận quay của các máy nén khí nhằm duy trì hoạt động hiệu quả cho các .

- Chức năng của dầu máy nén khí

+ Dầu máy nén khí có chức năng bôi trơn, giảm ma sát cho vòng bi và các khớp cho các bộ phận trong máy nén khí.

+ Làm giảm quá trình mài mòn, ma sát, để tạo nên sự hoạt động mượt mà cho thiết bị.

+ Hỗ trợ cho việc nén khí của các trục vít.

+  Ngoài ra dầu nén khí còn có chức năng làm giảm nhiệt độ, làm mát cho trục vít, các khuỷu khớp luôn trong tình trạng ổn định.

2. Phân loại dầu máy nén khí

- Có nhiều cách để phân loại theo chỉ số nhớt hay các tiêu chuẩn, phụ gia...Về căn bản dầu máy nén khí được phân thành hai loại: Dầu gốc khoáng và dầu gốc tổng hợp

a. Dầu có gốc tổng hợp

- Dầu tổng hợp là loại dầu được tạo ra bằng các phản ứng hóa học từ những hợp chất ban đầu, do đó nó có những tính chất được định ra trước. Nó có thể có những tính chất tốt nhất của dầu khoáng, bên cạnh nó còn có các tính chất khác đặc trưng như là không cháy, không hòa tan lẫn trong nước.

- Ưu điểm của dầu tổng hợp là có khoảng nhiệt độ hoạt động rộng, có độ bền nhiệt lớn, có nhiệt độ đông đặc thấp, chỉ số độ nhớt cao….

- Có hai phương pháp chính để phân loại dầu nhờn tổng hợp:

 + Phương pháp 1: Dựa vào một số tính chất đặc thù để phân loại như độ nhớt, khối lượng riêng.

+ Phương pháp 2: Dựa vào bản chất của chúng và phân thành hydrocacbon tổng hợp, este hữu cơ, poly glycol, và este photphat.

b. Dầu có gốc khoáng

- Dầu gốc khoáng là loại dầu sử dụng nguyên liệu chính là cặn mazut và gudron để sản xuất dầu. Tuy nhiên, dầu gốc khoáng thường được chế biến từ dầu thô có nguồn gốc từ các hidro các bon.

- Hạn chế: Hoạt động kém ở nhiệt độ khắc nghiệt, độ bền nhiệt thấp, chỉ số độ nhớt thấp,…

3. Tiêu chuẩn lựa chọn dầu máy nén khí

Để lựa chọn dầu máy nén khí cần phải dựa vào tiêu chuẩn của dầu. Một trong những tiêu chuẩn để lựa chọn chất lượng dầu đó chính là tiêu chuẩn API của Mỹ, ACEA/CCWC của Châu Âu. JASO của Nhật. Tuy hiên tiêu chuẩn phân loại API là phổ biến hơn cả, trong đó có Việt Nam.

a. Tiêu chuẩn API

- Tiêu chuẩn API ( American Petroleum Institute): Dùng để phân loại chất lượng của nhớt động cơ xăng, động cơ diesel cho ngành công nghiệp dầu khí trên toàn thế giới.

- Phân loại

- Dựa trên API dầu khí được chia thành hai nhóm:

+ Nhóm S (Service/Spark) Dành cho dầu nhớt động cơ xăng

+  Nhóm C (Commercia/Compression) Dành cho dầu nhớt động cơ dầu.

- Cách lựa chọn dầu

- Sau chữ cái API là 2 chữ cái viết hoa tiếp theo. Chữ cái viết hoa đầu tiên để chỉ dầu này dành cho động cơ nào (S để chỉ dầu dùng cho động cơ xăng, C để chỉ dầu dành cho động cơ dầu) và chữ cái thứ 2 để chỉ chất lượng dầu theo thứ tự tăng dần của bảng chữ cái A, B,C,…

VD: API/SF dầu dùng cho động cơ xăng, API/CA dầu dùng cho động cơ dầu.

b. Lựa chọn dầu máy nén khí theo dầu gốc

- Mỗi một loại máy nén khí lại dùng một loại dầu chuyên dụng khác nhau. Vì thế cần phải hiểu rõ về máy nén khí và cách sử dụng dầu nhớt máy nén khí sao cho đúng cách. Dầu nhớt máy nén khí được thiết kế đáp ứng được những điều kiện làm việc khắc nghiệt nhất có thể đạt chu kỳ thay dầu đến 6000 – 12000 giờ sử dụng tùy thuộc vào chất lượng dầu gốc.

c. Chọn dầu máy nén khí theo độ nhớt

- Các sản phẩm dầu bôi trơn máy nén khí thông thường có ba thông số về độ nhớt phổ biến là là ISO VG 32, ISO VG 46, ISO VG 68 (độ nhớt động học ở 40°C, độ nhớt đặc theo cấp độ tăng dần).

+ Đối với các máy nén khí mới sử dụng, lúc này khe hở trục vít còn ít, chúng ta nên chọn loại dầu có độ nhớt loãng như ISO VG 32. Các máy đã sử dụng lâu (thường là trên 10 năm) thì các khe hở trục vít sẽ lớn hơn nên cần chọn độ nhớt đặc hơn chúng ta nên sử dụng các loại dầu có độ nhớt cao hơn ISO VG 46 hoặc dầu có ISO VG 68. Dầu nhớt máy nén khí có độ nhớt 46 hiện đang phổ biến nhất trên thị trường và có thể dùng dược cho mọi máy nén khí.

4. Kiểm tra dầu nhớt máy nén khí đang sử dụng

- Người dùng cần kiểm tra sơ qua nhớt cũ bằng cách dùng kìm lót mở que thăm nhớt, nhỏ thử một giọt lên vỏ máy và quan sát.

+ Nếu nhớt còn màu vàng nhạt và loang to dần ra thì còn sử dụng được. Ngược lại, khi nhớt có màu xám đen, dễ loang ra nhanh chóng thì cần phải thay nhớt mới. Trường hợp, nếu que thăm không ướt, nằm dưới mực có đánh dấu X thì đồng nghĩa rằng máy nén khí đã cạn nhớt, phải thay nhớt ngay.

- Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất dầu nhớt thì thời gian thay nhớt cho máy nén khí hợp lý là sau khi máy nén khí hoạt động được 6.000 giờ đối với dầu máy nén khí gốc khoáng và 12000 giờ đối với dầu máy nén khí gốc tổng hợp. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy theo tuổi thọ máy, cường độ làm việc của máy nén khí và môi trường hoạt động.

5. Vì sao bạn nên thay dầu máy nén khí theo quy định

 - Hiệu suất hoạt động của máy nén khí  trục vít thấp nếu tiếp tục dùng dầu máy nén khí đã quả tuổi, làm máy nén khí  hoạt động kém hiệu quả

 - Khi sử dụng dầu quá tuổi thọ máy nén khí trục vít có tiếng ồn ngày càng tăng lên làm máy nén khí nhanh hỏng , ảnh hưởng sức khỏe người vận hành

- Khi sử dụng dầu quá tuổi nhiệt độ máy nén khí trục vít ngày càng tăng cao trong quá trình vận hành.

- Thời gian sử dụng dầu cũ quá lâu ảnh hưởng vòng bi trong máy nén khí trục vít gây hư hỏng các chi tiết máy nén khí

- Khi thay dầu máy nén cần loại bỏ những dầu máy nén cũ để đảm bảo hiểu quả cao nhất.

- Thường xuyên vệ sinh, hoặc thay thế lọc dầu theo quy định kỹ thuật.

6. Lưu ý khi sử dụng dầu máy nén khí.

- Nên sử dụng dầu máy nén khí của hãng đó để đảm sự tương đồng trong quá trình vận hành.

- Tránh mua sản phẩm dầu máy nén khí không rõ nguồn gốc xuất xứ.

- Khi mua sản phẩm dầu máy nén khí bạn cần chú ý kiểm tra độ nhớt tối đa, để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

- Đọc kỹ hướng dẫn mua sản phẩm đảm bảo mua dầu máy nén khí đúng về chất lượng và đủ về số lượng, tránh lãng phí​, xem kỹ hạn sử dụng dầu máy nén khí.

nhớt máy nén khí bestpetrol bp68

nhớt máy nén khí bestpetrol bp68

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline